DRH đã làm gì sau hơn 2 năm tái cơ cấu?
 
Cuối năm 2015, ĐHCĐ bất thường CTCP Đầu tư căn nhà Mơ Ước (DRH) chính thức thông qua phương hướng hoạt động mới của công ty với ngành nghề cốt lõi là bất động sản.
 
Sau 2 năm, thay đổi dễ thấy tại DRH là quỹ đất liên tục được gia tăng, kết quả kinh doanh cải thiện, bộ máy nhân sự cũng đã đầy đặn hơn rất nhiều và các dự án cũng lần lượt được triển khai, mở bán.
 
Công việc đầu tiên của DRH ngay sau khi công bố quay lại mảng bất động sản là mở rộng quỹ đất thông qua việc nhận chuyển nhượng dự án hoặc mua cổ phần/góp vốn chi phối tại các công ty đang sở hữu các dự án tiềm năng.
 
Từ đầu năm 2016, DRH liên tục công bố thông tin mua lại hàng loạt dự án bất động sản như, chi 110 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu căn hộ phức hợp 177 Huỳnh Tấn Phát (dự án căn hộ D-vela), dự án có diện tích 2.820 m2.
 
Chi 120 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trị giá 120 tỷ đồng. Đây là dự án của CTCP Khai thác du lịch Phương Trang, diện tích sử dụng đất 115.428 m2, tổng mức đầu tư dự kiến 1.415 tỷ đồng.
 
Đồng thời, công ty cũng tiến hành đầu tư vào Khu căn hộ cao tầng 277 Bên Bình Đông, quận 8 (dự án căn hộ Aurora) có diện tích đất 5.465m2.
 
Với nhu cầu vốn lớn để M&A mở rộng quỹ đất, phát triển dự án đồng thời M&A các DN trong ngành bất động sản, vật liệu xây dựng thì việc tăng vốn trên là cần thiết để DRH có thể gia tăng năng lực tài chính.
 
Theo đó, bên cạnh nguồn vốn huy động từ cổ đông lớn, đối tác, ngân hàng thì DRH cũng phát hành riêng lẻ để tăng vốn lên gần gấp 3 lần từ 184 tỷ đồng lên 490 tỷ đồng trong năm 2016.
 
Tiếp tục thực hiện chiến lược M&A, HĐQT DRH quyết định chuyển nhượng quyền mua cổ phần CTCP Khai thác Du lịch Phương Trang cho đối tác khác và sử dụng nguồn vốn thu được để mua lại 99% vốn tại Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Bình Đông và 99% vốn tại Công ty cổ phần Kinh doanh và phát triển bất động sản Đông Sài Gòn.
 
Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Bình Đông là chủ đầu tư dự án căn hộ Aurora toạ lạc tại 277 Bến Bình Đông, quận 8, TP. HCM. Còn Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bất động sản Đông Sài Gòn là chủ đầu tư dự án nhà ở thấp tầng Metro Valley tại quận 9, TP. HCM. Dự án có diện tích đất 3,47ha.
 
Đồng thời, DRH cũng mua lại dự án từ CTCP Khoáng sản Bình Dương và phát triển thành dự án biệt thự vườn Central Garden tại thị trấn Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.
 
Tính đến nay, DRH đã triển khai và bán hàng thành công 3 dự án gồm: Dự án căn hộ D-vela, quận 7; Dự án dự án căn hộ Aurora quận 8 và Dự án biệt thự vườn Central Garden.
 
Tại thời điểm cuối năm 2017, tổng tài sản công ty đạt hơn 1.089 tỷ đồng, gấp 3 lần so với con số 327 tỷ đồng cuối năm 2015, trong đó tài sản dài hạn hơn 660 tỷ đồng (gấp 3 lần) và tài sản ngắn hạn 429 tỷ đồng (gấp 10 lần so với 31/12/2015), chủ yếu do gia tăng khoản mục hàng tồn kho hơn 328,6 tỷ đồng.
 
Vốn chủ sở hữu đạt 690 tỷ đồng, gấp 3 lần so với năm 2015 nhờ công ty thực hiện tăng vốn và lợi nhuận DN gia tăng mạnh trong 2 năm 2016-2017.
 
Về kết quả kinh doanh, năm 2016, lợi nhuận sau thuế của DRH đạt 68,9 tỷ đồng, vượt 2,7% so với kế hoạch đề ra và tăng 481,2% so với năm 2015. Năm 2017, doanh thu của DRH đạt 132.4 tỷ đồng, tăng trưởng gần 25% so với năm trước đó. Kết quả lợi nhuận sau thuế đạt 70,8 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ 3% do công ty đã triển khai bán bán hàng nên chi phí được ghi nhận trong kỳ nhưng chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu, lợi nhuận.
 
Xoay trục sang phát triển bất động sản, từ một doanh nghiệp gần như không có gì từ bộ máy nhân sự cho đến quỹ đất, chỉ sau 2 năm, ngoài “bề nổi” là quỹ đất gia tăng nhanh chóng thì đội ngũ nhân sự cũng được Ban Điều hành nhanh chóng xây dựng.
 
Cho đến nay, DRH đã bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao, bổ sung nhân sự giỏi chuyên Môn, cơ cấu tổ chức dần hoàn thiện theo mô hình Holdings và đi vào hoạt động ổn định.
 
 
 
 
DRH Holding, tham vọng mới của DRH
 
Theo nguồn tin của Đầu tư Chứng khoán, một trong những nội dung DRH đưa ra trong kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tới là xin ý kiến đổi tên doanh nghiệp, xây dựng DRH thành mô hình tập đoàn với tên gọi mới DRH Holdings. Đây là bước đi ẩn chứa nhiều tham vọng đưa DRH phát triển theo mô hình Holding.
 
Từ sau giai đoạn tái cơ cấu, chọn bất động sản là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, đồng thời xác định việc nắm giữ quỹ đất lớn là chiến lược để phát triển mạnh về sau, DRH đã âm thầm thu gom khá nhiều quỹ đất.
 
Theo nguồn tin của Đầu tư Chứng khoán, ngoài những dự án đã triển khai thành công thời gian qua, hiện DRH đang nắm trong tay khá nhiều quỹ đất lớn sẵn sàng cho một “cuộc chơi” lớn sắp tới.
 
Cụ thể, trong năm nay, DRH sẽ khai dự án Metro Valley (quận 9) với tổng mức đầu tư  643 tỷ đồng dự kiến thu về 758,5 tỷ đồng;  Dự án Trương Văn Hải (quận 9) tổng mức đầu tư 520 tỷ đồng, doanh thu dự kiến 665 tỷ; Dự án Lạc Việt (Bình Thuận) tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, doanh thu dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, DRH  đang triển khai thủ tục đầu tư dự án Khu dân cư và vui chơi giải trí Suối Lớn (Phú Quốc), đồng thời công ty cũng đã xin chủ trương để được đầu tư một khu đô thị lớn tại Bình Dương, dự kiến sẽ triển khai vào quý IV/2018…
 
Điểm đáng chú ý là mặc dù trong năm 2017, DRH đã có kết quả kinh doanh khá tốt với mức lợi nhuận tăng hơn 500% so với năm 2015, thời điểm DRH vừa tái cơ cấu. Tuy nhiên, nguồn doanh thu và lợi nhuận này chủ yếu từ hoạt động đầu tư tài chính và các khoản khác, còn doanh thu từ việc triển khai dự án chủ yếu sẽ được ghi nhận trong năm nay và những năm kế tiếp.
 
Cụ thể, Dự án D-Vela (quận 7) đã triển khai thành công trong năm 2017 có doanh thu dự kiến từ dự án là 512 tỷ đồng.
 
Một dự án có sức hút khác là Central Garden với 142 căn nhà liền kề, 4 biệt thự vườn, có diện tích từ 100-200 m2. Cuối năm 2017, Công ty Thuận Tiến, thành viên của DRH đã mở bán và 90% số lượng sản phẩm đã được đặt mua ngay trong ngày mở bán, với giá từ 15 triệu đồng/m2. Doanh thu bán hàng dự kiến đạt 210 tỷ đồng, đóng góp 27% doanh thu kế hoạch của toàn công ty. Khoản doanh thu này dự kiến ghi nhận vào nửa đầu năm 2018.
 
Các năm tiếp theo, DRH cũng đã chuẩn bị sẵn các dự án gối đầu như Aurora Residences, dự kiến bàn giao nhà trong quý 4 năm 2019, tổng doanh thu ước tính 900 tỷ đồng. Hay như Dự án Metro Valley tại quận 9, TP. HCM, có diện tích đất 3,47ha, được thiết kế với 200 căn nhà phố thương mại với tổng vốn đầu tư ước tính 510 tỷ đồng. 
 
Một điểm đáng chú ý nữa, mới đây, DRH đã đăng ký mua thêm 2,7 triệu cổ phiếu KSB của CTCP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 28% vốn. Động thái này được cho là thể hiện quyết tâm của HĐQT DRH trong việc hiện thực hóa dần việc nâng tỷ lệ sở hữu lên 51% tại KSB.  
 
Hiện DRH đang sở hữu hơn 10,45 triệu cổ phiếu KSB, tương ứng 22,3% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty. Nếu giao dịch thành công đợt này, DRH sẽ nâng tỷ lệ sở hữu lên 28,1% vốn tại KSB.
 
Việc từng bước biến KSB thành công ty con là bước đi quan trọng của DRH cùng với việc tích lũy quỹ đất với giá vốn thấp, dần dần chuyển hóa thành sản phẩm cũng sẽ giúp cho DRH có được dòng tiền tốt trong các năm tiếp theo là mục tiêu trong chiến lược phát triển mô hình Hoding của DRH thời gian tới.

Nguồn: http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/lo-dien-bong-dang-ong-lon-drh-holdings-220906.html